May mắn của gia đình 20 năm không có con

Gia đình Gia đình 360
Mất:6 phút, 59 giây để đọc

Đôi vợ chồng Minh – Minh, cưới nhau cũng đã được hai mươi năm, nhưng dù cố gắng đến mấy vẫn không thể sinh được đứa con nào. Nhưng với sự quan tâm, yêu thương động viên của gia đình hai bên, đến năm thứ 21, thần may mắn đã mỉm cười với đôi vợ chồng họ và một bé trai kháu khỉnh ra đời.

Là đồng hương với nhau, ngụ Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Anh Mẫn Xuân Minh (1973) và chị Nguyễn Thị Minh (1977) kết hôn với nhau năm 2000. Từ đó đến nay, chị Minh phải cắt bỏ vòi tử cung do mang thai ngoài tử cung 2 lần, lại còn có tiền sử bệnh phụ khoa. 2008, gia đình đến một bệnh lớn để tiến hành IVF nhưng thất bại và từng có ý định từ bỏ không tiếp tục điều trị.

Cặp vợ chồng Minh - Minh và người con trai
   Cặp vợ chồng Minh – Minh và người con trai

Đắng cay không sinh được con của gia đình

20 năm bên nhau, chị Minh vẫn thường xuyên chịu sự bàn tán, chỉ trích của xã hội. Là phụ nữ chân yếu tay mềm, những lời ấy làm chị Minh đau lòng hơn cả. Chị rất vui khi có người đồng cảm, sẻ chia nhưng cũng có nhiều người cay nghiệt, buông lời khó nghe. Dẫu bao khó khăn, anh Minh chồng chị vẫn luôn bên cạnh động viên, an ủi vợ: “Mình không có con mà vẫn sống hạnh phúc đến bây giờ là quý lắm, nhiều người có con gái, con trai mà vẫn bồ bịch, tiểu tam. Nói chung vợ chồng thương nhau là chính”.

Hơn nữa, Chị Minh cũng chia sẻ rằng, nhờ sự động viên, tình cảm yêu thương đến từ 2 phía gia đình đã giúp chị cảm thấy tốt hơn rất nhiều, chị em bên gia đình chồng còn dặn dò “Không có con mà nguyên nhân do chồng thì vợ không được bỏ chồng, còn nguyên nhân do vợ thì chồng cũng không được bỏ vợ”. Người mẹ chồng quá cố trước khi qua đời cũng căn dặn: “Dù thế nào vợ chồng cũng phải sống với nhau”.

Thần may mắn mỉm cười với gia đình chị Minh

Những câu nói đầy yêu thương của gia đình chính là động lực để 20 năm qua, anh chị vượt qua những cung bậc cảm xúc, hy vọng rồi tuyệt vọng, lo lắng, tiêu tốn tiền của. Bao nhiêu năm hai vợ chồng đi làm được ít nào lại lên khăn gói quả mướp đi chữa, ai giới thiệu Đông- Tây y cũng đi. Sau một số lần làm thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) thất bại, kinh tế cạn kiệt, đặc biệt, năm 2008 anh Minh phải đi xuất khẩu lao động kiếm tiền trả nợ. Năm 2015 hai vợ chồng có ý định tiếp tục làm IVF, nhưng nghĩ đến hành trình làm lâu và tốn kém, hai vợ chồng đành phải từ bỏ.

Đến năm 2018, cả hai vợ chồng đã không nghĩ tới mơ ước làm bố mẹ, anh Minh tâm sự, hai vợ chồng không có con nhưng ở với nhau hạnh phúc. Nhưng chị Minh vẫn khát khao được làm mẹ, thủ thỉ với chồng, giờ mình còn trẻ mà không làm thì tuổi cao sẽ không thực thực hiện được. “Thôi em xin anh một lần nữa, dù kết quả thế nào em cũng toại nguyên, không còn gì hối tiếc”, người vợ thủ thỉ.

Công sức được đền đáp

Thế rồi, cả hai tìm đến Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội; các bác sĩ đã chỉ định thực hiện IVF cho hai vợ chồng. Kết quả chị đã có thai và sinh con vào năm 2019.

Chia sẻ về cảm xúc biết tin mình có thai, chị Minh cho hay, hôm đó chị dậy sớm; bí mật để thử que, thấy có vạch mờ nên chị chưa dám tin; chị giục chồng đi làm sớm để một mình ở nhà xem kỹ hơn. Ngay hôm sau, chị gọi điện thoại để xét nghiệm máu thì được bác sĩ khẳng định là có thai rồi, chị gọi điện báo cho anh; anh như muốn nhảy lên thông báo với mọi người rằng mình có con rồi. Tuy nhiên, suốt 39 tuần mang thai thì mỗi tuần cũng là nỗi lo; hồi hộp của anh chị vì nhiều lần dọa xảy thai, nhưng trồng cây cũng đến ngày hái quả và bé trai Thiện Nhân kháu khỉnh giống bố như đúc đã chào đời trong sự hân hoan chào đón của tất cả mọi người.

Niềm cảm hứng của nhiều gia đình có hoàn cảnh tương tự

Câu chuyện của anh chị đã được kể lại tới 500 cặp vợ chồng tham dự lễ kỷ niệm 8 năm thành lập khoa Hỗ trợ sinh sản; (Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội) nhằm động viên các cặp vợ chồng còn chưa có con hãy kiên nhẫn, tin tưởng vào các bác sĩ; rồi bé yêu sẽ đến với gia đình. Nhiều cặp vợ chồng khác cũng chia sẻ câu chuyện “đoạn trường” sinh con; đong đầy cảm xúc của gia đình mình.

Câu chuyện gia đình anh Luân – Chị Nguyệt

Như hai vợ chồng cùng mang gen Thalassemia chị Nguyễn Thị Minh Nguyệt (sinh năm 1984) – Nguyễn Văn Luân (sinh năm 1985); quê ở Bắc Ninh. Anh chị kết hôn năm 2007; họ có con đầu lòng vào năm 2014 nhờ thực hiện thụ tinh nhân tạo (IUI); nhưng không may bé bị bệnh Thalassemia (bệnh tan máu bẩm sinh). Hằng tháng, bé phải vào Viện Huyết Học và Truyền máu Trung Ương để truyền máu.

Các bác sĩ tư vấn, hai vợ chồng sinh bé thứ 2 khỏe mạnh; có thể ghép tế bào gốc để chữa bệnh cho anh. Và đến tháng 6.2018, hai vợ chồng đã đến Bệnh viện để thực hiện IVF. Tại đây, bằng các kỹ thuật hiện đại, các bác sĩ đã sàng lọc những phôi mang bệnh; tìm sự tương thích giữa phôi xét nghiệm với người anh và kết quả có đúng một phôi chuyển được. Thành công đã đến khi chị Nguyệt sinh bé gái vào năm 2019; khi vừa sinh; bác sĩ đã lấy tế bào gốc từ cuống rốn của con gái để cấy ghép cho con trai mắc Thalassemia. Sau thời gian cấy ghép đến nay (hơn 6 tháng); bé trai chưa phải truyền máu lần nào như trước đây…

Anh chị Nguyệt - Luân hạnh phúc bên hai người con
                              Anh chị Nguyệt – Luân hạnh phúc bên hai người con

Sự phát triển của y học, công nghệ đã mang lại hạnh phúc cho nhiều gia đình

Mỗi gia đình, mỗi trường hợp là một câu chuyện riêng; không ai giống ai nhưng điểm chung là họ đã có được niềm hạnh phúc; là những thiên thần nhỏ sau tháng ngày chạy chữa hiếm muộn; nhờ những can thiệp từ các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đại.

BsCkII Nguyễn Khắc Lợi, Giám đốc Bệnh viện cho biết: “Sự ra đời của các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đại; Đặc biệt là kỹ thuật IVF; Cùng nhiều phương pháp hỗ trợ khác đã giúp nhiều trường hợp hiếm muộn tưởng chừng vô vọng; cuối cùng vẫn có được quả ngọt. Tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội; tỷ lệ thành công của các chu kỳ IVF khá cao; tăng dần theo từng năm; Hiện tại là khoảng từ 50-70%. Sự đầu tư và nỗ lực từ đội ngũ y bác sĩ, chuyên viên; Cùng với việc đồng hành, hỗ trợ kinh tế cho các cặp vợ chồng khó khăn; giúp các gia đình không vì rào cản kinh tế mà từ bỏ ước mơ làm cha; làm mẹ.

Năm nay, Bệnh viện tiếp tục dành tặng 10 suất thụ tinh ống nghiệm miễn phí (70-100 triệu đồng/ca) cho 10 cặp vợ chồng hiếm muộn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, và hỗ trợ miễn phí nhiều kỹ thuật khác.

Các gia đình nhận giải cuộc thi ảnh về con yêu của mình
                             Các gia đình nhận giải cuộc thi ảnh về con yêu của mình

Nguồn: baovanhoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *