Tại sao bánh mì Hội An lại nổi tiếng trên toàn thế giới?

Ẩm Thực Ẩm thực Việt Nam
Mất:4 phút, 3 giây để đọc

Phố cổ Hội An nổi tiếng trên thế giới bởi một vẻ đẹp cổ kính, nên thơ. Và lẫn vào đó là một chút huyền bí nhưng đầy sắc lung linh. Nhưng Phố cổ Hội An còn nổi tiếng trên toàn thế giới bởi nền ẩm thực đặc sắc. Nếu bạn nói rằng chưa từng ăn bánh mì Hội An. Phóng viên CNN sẽ nói thẳng với bạn rằng “Bạn chưa từng đặt chân tới Hội An rồi”. Phóng viên trang CNN travel đã gọi bánh mì là “The king of sandwiches”.

Hội An là thủ phủ của bánh mì. Bởi bạn sẽ được tự do lựa chọn tất tần tật các loại nhân mình yêu thích. Từ phô-mai, chả lụa, pate, trứng, thịt nguội, thịt nướng, thịt gà,… Hòa quyện cùng nhiều loại rau củ như: dưa leo, dưa muối, rau quế, ngò,… Phủ trên cùng là các loại nước sốt đặc biệt. Được pha chế theo công thức gia truyền của người dân Xứ Quảng. Và chút gì đó cay cay nơi đầu lưỡi chính là tương ớt Việt Nam. Khiến ai một khi đã nếm thử thì vấn vương cả đời.

Cùng chúng tôi khám phá nhé!

Bánh mì Phi

Bánh mì Phi
Bánh mì Phi

Chủ cửa hàng là ông Đỗ Văn Phi, từng là đầu bếp của một nhà hàng khá nổi tiếng. Sáng sớm, ông Phi đi chợ để lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon nhất. Điều làm nên sự đặc biệt của bánh mì ở đây.  Là phần thịt ba chỉ ngon nhất của con lợn được quay thơm mềm. Phối trộn với nhiều loại rau tươi tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn đặc trưng cho bánh mì Hội An.

Bánh mì Madame Khánh

Chủ nhân của tiệm bánh mì này là bà Nguyễn Thị Lộc, năm nay đã 90 tuổi. Lúc đầu, quán được gọi là Bánh mì Khánh – theo tên của chồng bà. Sau đó, khách nước ngoài tới đây thưởng thức, bằng sự yêu mến, kính trọng dành cho bà. Họ đã đặt cho quán tên Bánh mì Madam Khánh hay “The Bánh mì Queen”.
Bánh mì của bà là sự kết hợp giữa rau thơm tươi sạch và mayonnaise tự làm. Pate từ gan lợn, thịt nướng với hành, sả, tiêu xay, muối và một chút bột ngọt… Thực đơn của quán, ngoài bánh mì truyền thống. Còn có bánh mì chay, bánh mì bò, bánh mì cá và bánh mì trứng ốp-la đặc trưng cho bánh mì Hội An.

Bánh mì Sài Gòn tại Hội An

Chủ nhân của quán là bà Tạ Thị Nghĩa, một người sinh ra tại TP. Hồ Chí Minh và đã sống ở Hội An hơn 20 năm. Bánh mì của bà Nghĩa có hương vị khác biệt bởi nó có nguồn gốc từ miền Nam. Xá xíu được thay thế bằng thịt lợn nhiều mỡ và ớt xanh nên khá cay. Bà cũng dùng sốt mayonnaise tự làm từ trứng, dầu và sữa chua để tăng thêm vị ngon. Hương vị ấn tượng nhất trong chiếc bánh mì là pate được nấu trong lò mở với ngọn lửa nhỏ. Sau khi nấu, pate được làm cháy một chút và nướng lại một lần nữa. Để khiến hương vị đậm đà hơn.

Bánh mì Phượng

Bánh mì Phượng
Bánh mì Phượng

Cố đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain đã nhận xét bánh mì Phượng. Là món bánh mì ngon nhất thế giới. Sau đó, tiệm bánh trở nên nổi tiếng khắp toàn cầu và thu hút rất nhiều du khách. Mỗi ngày, tiệm bán được khoảng 3.000 – 4.000 ổ bánh mì.
Bánh mì ở đây tươi giòn bên ngoài và thơm mềm bên trong. Menu đa dạng với hơn 20 loại khác nhau cho thực khách lựa chọn. Bánh mì kẹp thịt, giò chả, pate, gà với bơ và salad, pho mát và hành tây. Thịt bò cuộn pho mát, thịt xông khói, thập cẩm…  Bánh mì Phượng được phủ một thứ nước sốt tự làm theo công thức vô cùng đặc biệt. Khiến cho người ăn không thể nào quên.

Bánh mì cô Lành

Bánh mì Cô Lành
Bánh mì Cô Lành

Chủ tiệm là bà Khưu Thị Lành, đã kinh doanh hơn 30 năm. Tiệm cũng dùng bánh mì giống như Bánh mì Phượng. Được kết hợp với pate ướt đặc trưng tự làm và thịt nướng theo cách truyền thống. Cắn miếng bánh, bạn cảm nhận được hương vị của các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Không có vị quá ngọt hay quá ướt, nó vừa đậm đà vừa giòn thơm. Đây là hương vị bánh mì đích thực của Hội An.

Nguồn: tapchi-amthuc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *