Nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực 3 miền Việt Nam

Ẩm Thực Ẩm thực Việt Nam
Mất:5 phút, 0 giây để đọc

Bởi những khác biệt về địa lý, phong tục tập quán. Ẩm thực 3 miền Việt Nam mang những nét văn hóa riêng biệt, đặc trưng của từng vùng miền. Tuy nhiên cũng chính nhờ chính sự đa dạng đó. Đã tạo nên một nền ẩm thực đầy giá trị cho cả đất nước Việt Nam. Mỗi miền đều có những nét đặc sắc. Mang màu sắc nổi bật vùng miên, đặc sản, món ăn độc đáo. Mang đậm nét địa phương, tạo nên sự giàu có, phong phú cho văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Ẩm thực phản ánh đặc trưng của từng vùng miền. Văn hóa ẩm thực là một phần gắn liền của đặc trưng về tinh thần, vật chất. Của một vùng miền, cộng đồng, quốc gia,… Tuy nhiên cũng chính nhờ đó đã tạo nên sự đa dạng đáng trân quý. Đầy giá trị cho cả nền văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Bạn hãy cùng tôi, cùng khám phá hết gói trọn nét tinh tế trong các món ăn miền Bắc. Sự kiều diễm trong món ăn miền Trung Và sự mộc mạc trong ẩm thực miền Nam kết hợp với nhau tạo nên sự đa dạng của ẩm thực Việt.

Ẩm thực 3 miền – Nét tinh tế trong các món ăn miền Bắc

Ẩm thực những món ăn ngon miền Bắc đưa bạn đến với sự tinh tế với nước dùng thanh ngọt, nêm nếm gia vị nhẹ nhàng, thanh tao.

Đặc trưng của món ăn miền Bắc nổi tiếng khắp thế giới với món phở bò gồm bánh phở được làm từ gạo kéo thành sợi ăn cùng với nước dùng hầm xương và thịt bò, hoặc gà kèm theo một ít rau giá, ngò gai và một ít gia vị tương, ớt, chanh,… Tất cả quyện lại với nhau tạo nên một bát phở với hương vị tuyệt vời khiến ai ăn rồi cũng khó mà quên được.

Phở bò Hà Nội

Cốm là đặc sản của Hà Nội, là thức quà bình dân nhưng lại sang trọng vì là hạt ngọc của trời. Đây là món ăn vặt hấp dẫn cả người lớn lẫn con nít, từ vùng quê đến nơi thành thị, người người đều yêu cái thức quà của lúa non thanh ngọt, dịu nhẹ.

Bún chả, nem cua là một món ăn gồm bún và chả thịt nướng ăn kèm với rau sống, dưa chua và nước mắm chua ngọt. Đây cũng là một món ăn nổi tiếng của Việt Nam, được tổng thống Mỹ Obama thưởng thức và yêu thích.

Bún đậu mắm tôm cũng rất được yêu thích với những miếng đậu chiên vàng ươm cùng với thịt luộc, chả, nem, bún rau sống,… và đặc biệt là mắm tôm sẽ khiến bạn gắp mãi không thôi.

Bún đậu mắm tôm

Hà Nội đầy những quả sấu có thể chế biến thành những món ăn ngon như canh sấu chua chua lạ miệng, sấu ngâm nước mắm hoặc ngâm đường,…hoặc làm mứt ăn rất ngon miệng.

Kiều diễm với các món ăn miền Trung

Đến với các món ăn miền Trung, ẩm thực những món ăn ngon sẽ đưa bạn đến với vùng đất đầy nắng gió với những món ăn đậm vị chua, cay, mặn, đắng, giống như con người mộc mạc, lam lũ của người miền Trung.

Bún bò Huế hiện nay rất được yêu thích với những hương vị tuyệt vời khó quen. Một tô bún bò Huế được nấu rất công phu với xương bò, nạm, mắm ruốc, sả, quyết heo, giò heo,…đầy đủ vị cay, mặn, ngọt trong một nồi nước lèo. Khi ăn  bún bò Huế, người ta hay ăn với rau thơm, một ít sa tế ớt sả, chanh và một ít mắm ruốc.

Bún bò Huế

Mỳ quảng lạ miệng với sợi mỳ vàng ươm, một ít nước kho từ sườn, tôm và gà. Một tô mỳ quảng có cả sườn heo, tôm, trứng cút có khi là thịt ga ăn kèm với giá và rau mầm cùng với một miếng bánh tráng nướng thơm thơm giòn giòn khó quên.

Bánh xèo miền Trung được làm từ bột gạo pha một ít bột nghệ, chiên giòn cùng một ít thịt mỡ , tôm, giá đôi khi là mực ăn kèm với rau sống và nước chấm chua ngọt. Người miền Trung thường ăn bánh xèo chung với bánh tráng, cũng là đặc sản của miền đất này.

Các món ngâm mắm như mắm tôm chua, mắm cá cơm, mắm cà,… là món ăn kèm thú vị với cơm hoặc những món ăn khác.

Sự mộc mạc với các món ăn miền Nam

Bánh xèo chảo miền Nam cũng giống như bánh xèo miền Trung. Nhưng lại được chiên giòn trong những chiếc chảo lớn và được ăn kèm với cải bẹ xanh.

Hủ tiếu là món ăn dân giã tại miền Nam. Ẩm thực những món ăn ngon của Sài Gòn thấy rằng. Trên các đường phố tại Sài Gòn nơi nào cũng có. Là món ăn quen thuộc của người lao động xa quê, sinh viên, và những bạn trẻ nơi đây,… Mỗi tối không có gì ăn chỉ cần một tô hủ tiếu là ấm cả lòng người.

Lẩu mắm miền Tây được nấu từ mắm cá linh. Cùng với một số loại hải sản, cà tím, bông bí, rau đắng,…

Lẩu mắm miền Tây

Các loại bánh như bánh bò, bánh tiêu, bánh ít, bánh giò…, các món chè đều mang hương vị của nước cốt dừa thanh thanh, ngọt ngọt, chiều lòng người.

Chúng tôi hy vọng các bạn cũng sẽ yêu quý nét đẹp này trong văn hóa ẩm thực 3 miền Việt.

Nguồn: tapchi-amthuc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *