Chanh đào và mật ong là hai nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên có thể nói là rất tốt cho sức khỏe, mà lại rất an toàn. Chanh đào ngâm mật ong là bài thuốc trị ho đờm được dân gian ưa dùng. Cách làm chanh đào ngâm mật ong cũng không hề phức tạp hay cầu kỳ chút nào cả. Chỉ với một vài bước đơn giản dưới đây thôi là bạn đã có thể được ngay hũ chanh đào ngâm mật ong – bí quyết trị ho đờm trên cả tuyệt vời rồi đấy!
Mục lục
Những công dụng của chanh đào mật ong
- Tinh dầu trong vỏ và lá chanh đào có tác dụng trị ho, cảm cúm và hạ sốt. Ta có thể dễ dàng bắt gặp các chúng trong thành phần của nồi nước xông
- Các vitamin như A, B1, B2 và đặc biệt là vitamin C có trong ruột chanh có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, giúp kháng viêm và tiêu độc,…
- Ngoài ra, trong ruột chanh còn có chứa khoảng 8% khối lượng khô là acid xi-tric. Loại acid này có khả năng phòng trị ho và khàn tiếng rất tốt.
Một số lưu ý khi sử dụng chanh đào mật ong
- Đối với những người đã bị ho nặng, ho do nhiễm vi trùng, vi khuẩn dùng riêng chanh cũng không hiệu quả mà cần điều trị theo phác đồ có kháng sinh.
- Đặc biệt khi sử dụng chanh, bạn nên lưu ý khi bị đi ngoài, trướng bụng tránh dùng. Chanh kích thích tiết tân dịch nên có thể khiến tình trạng đau bụng, tiêu chảy nặng hơn. Việc lạm dụng chanh ngâm mật ong để trị ho cũng gây tác hại cho đường tiêu hóa.
- Chanh đào mật ong có thể sử dụng cho trẻ từ trên 1 tuổi để phòng hoặc chữa ho do nhiễm lạnh. Nếu để phòng, bạn có thể cho trẻ dùng mỗi sớm 1-2 thìa cà phê đã hâm ấm. Khi trẻ bị ho do nhiễm lạnh, có thể dùng 3-4 lần mỗi ngày, mỗi lần 1-2 thìa ấm.
- Người lớn cũng có thể dùng hàng ngày hoặc khi bị ho với liều lượng khoảng 3-4 thìa cà phê mỗi lần.
Cách ngâm chanh đào mật ong
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Chanh đào: 1kg chanh đào vàng tươi
- Mật ong: 1 lít mật ong rừng nguyên chất
- Đường phèn: 800g
Các bước thực hiện:
Bước 1: Chanh đào nên chọn những quả già, vỏ dầy, sẽ cho nhiều tinh dầu. Khi mua về, các bạn rửa sạch và ngâm chanh với 1 chút muối trong khoảng 1h đồng hồ)
Bước 2: Sau đó thái từng lát mỏng chanh đào.
Bước 3: Lọ ngâm nên rửa sạch, tráng nước sôi rồi để khô ráo. Xếp từng lát chanh vào lọ, 1 lớp chanh đào, 1 lớp đường phèn.
Bước 4: Xếp đến hết thì tiếp tục cho mật ong vào.
Bước 5: Sau một vài ngày nếu trong lọ chanh ngâm có hiện tượng nổi bọt, các bạn vớt bỏ hết bọt đi nhé.
Để trị ho có thể dùng nước chanh đào ngâm mật ong kết hợp với ăn miếng chanh ngâm. Nước chanh đào ngâm 1 năm có màu hổ phách trong rất đẹp.
Chanh đào ngâm mật ong có tác dụng rất tốt cho sức khỏe của chúng ta, vào mùa chanh đào các bạn nên ngâm một hũ để dùng cho cả nhà nhé. Chúc các bạn thành công!
Nguồn: sonlamfood