Từ lâu, bí đao đã được y học coi như một vị thuốc dân gian. Bí có tính mát nên thích hợp dùng để giải nhiệt, giải độc gan, giúp tan đờm. Chính vì thế mà người ta sử dụng bí để chế biến thành nhiều món ăn và thức uống có tác dụng chăm sóc sức khỏe. Trong đó có sâm bí đao – thứ thức uống khoái khẩu trong những ngày hè oi ả dễ dàng bắt gặp ở các hàng quán, vỉa hè. Vậy thì hôm nay, hãy cùng tìm hiểu bí kíp nấu sâm bí đao giải nhiệt đơn giản, hương vị đúng chuẩn ngay tại nhà nhé!
Mục lục
Lợi ích tuyệt vời của sâm bí đao
Được làm từ các nguyên liệu tự nhiên có tính mát như lá dứa, mía lau nên sâm bí đao có khả năng giải nhiệt, giải khát hiệu quả. Hơn thế, thức uống này còn có tác dụng đặc biệt tốt cho gan. Trà bí đao có tác dụng hỗ trợ đào thải độc tố ra ngoài cơ thể. Bên cạnh đó, loại thức uống này còn tốt cho tim mạch, giúp lợi tiểu, cầm máu nhờ thành phần lục địa có trong nước sâm.
Bí kíp nấu sâm bí đao giải nhiệt đơn giản, hương vị đúng chuẩn
Nguyên Liệu Nấu Nước Sâm Hạt Chia
- 1kg bí đao
- 3 khúc mía lau
- 200gr đường phèn
- 100gr đường phèn
- 5gr thục địa
- 50gr lá dứa
- Dụng cụ: Dao, thớt, nồi, rây lọc, ly…
Các bước nấu sâm bí đao
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mía lau mua về, bạn nướng lên để tạo mùi thơm và tăng vị ngọt tự nhiên. Sau đó, dùng dao chẻ mía theo chiều dọc thành những thanh dài.
- Lá dứa rửa sạch, cắt khúc ngắn vừa rồi bó thành từng bó nhỏ để vớt ra dễ dàng hơn sau khi nấu.
- Thục địa rửa sạch rồi cắt lát. Lưu ý không sử dụng quá nhiều thục địa sẽ làm nước sâm bị đắng.
- Bí đao rửa sạch, không cần gọt vỏ, cắt khoanh dày khoảng 1 – 2 cm. Nên chọn những trái bí già có đốm vàng bên ngoài, hạt bên trong đã cứng để nước bí đao đậm đà. Nếu không tìm mua được bí già, bạn có thể dùng bí như bình thường nhưng cần khoét bỏ phần hạt để nước không bị chua.
Bước 2: Nấu nước sâm bí đao
- Cho mía lau vào dưới đáy nồi, sau đó là đường phèn nấu chung với 2 lít nước. Khi đường phèn tan thì cho thêm đường cát vào nấu chung. Khi nấu sâm bí đao, bạn không nên cho bí đao vào nấu trước, vì bí đao nấu lâu sẽ bị chua và làm đường lâu tan.
- Sau khi đường đã tan hoàn toàn, thêm bí đao, lá dứa, thục địa vào nồi nấu. Thời gian nấu nước sâm bí đao khoảng 15 phút. Trong suốt quá trình nấu không cần đậy nắp nồi.
- Đợi nước sôi, chỉnh lửa nhỏ và nấu thêm khoảng 1 tiếng đồng hồ cho các nguyên liệu ra hết chất dinh dưỡng. Nếu có thời gian, sau khi nấu sôi, cho các nguyên liệu vào nồi ủ và ủ khoảng 4 – 5 tiếng đồng hồ. Với cách làm nước sâm này, thức uống của bạn sẽ đậm và thơm hơn rất nhiều.
Chú ý, bạn chỉ cần để một vài miếng thục địa là nồi nước bí đao đã có màu đẹp mắt, không cần để quá nhiều làm nước có màu đen và vị đắng không ngon miệng.
Bước 3: Lọc lấy nước sâm
Khi nồi nước chuyển sang màu nâu nhạt, bí đao chín mềm rục, vớt bí ra và lọc lấy nước cốt sâm bí đao để được phần nước trong, không lợn cợn.
Cách bảo quản nước sâm bí đao
- Nước sâm bí đao sau khi nấu thì bạn nên cho vào chai thủy tinh bảo quản. Nhiệt độ bảo quản nước sâm tốt nhất khoảng 16 – 18 độ C.
- Các dụng cụ đựng nước sâm phải được vệ sinh sạch sẽ, để ráo nước trước khi dùng.
- Nước sâm chỉ nên bảo quản từ 2 – 3 ngày. Nếu nước sâm có vị chua, mùi hôi thì bạn không nên uống nữa.
Với cách làm nước sâm bí đao đơn giản nhưng dinh dưỡng và có tác dụng giải khát tuyệt vời, hy vọng bạn có thể thành công ngay từ lần đầu tiên thực hiện. Thay vì uống nước ngọt có ga giải khát, bạn có thể thay thế bằng các loại mát nước giải nhiệt cơ thể thân thiện với sức khỏe.
Nguồn: huongnghiepaau.vn