Tâm lý học tình yêu đơn phương: Tiếp tục hay buông bỏ?

Tình yêu
Mất:5 phút, 45 giây để đọc

“Yêu đơn phương giống như cố gắng ôm lấy cây xương rồng, càng ôm chặt càng đau.” Thế nhưng chúng ta đôi khi thật kỳ lạ: dù biết sẽ đau nhưng vẫn cố chấp giữ trong lòng “cây xương rồng” ấy. Tại sao lại như vậy? Hãy cùng đi tìm chìa khóa giải mã cho những mối quan hệ này nhé.

Yêu đơn phương giống như cố gắng ôm lấy cây xương rồng, càng ôm chặt càng đau
Yêu đơn phương giống như cố gắng ôm lấy cây xương rồng, càng ôm chặt càng đau.

1. Lý do chúng ta yêu đơn phương

Bạn không bao giờ mất mát do yêu thương. Nhưng bạn luôn mất mát khi kiềm chế cảm xúc yêu thương ai đó – Barbara De Angelis.

Tình yêu đơn phương có lẽ là trạng thái tình yêu đau khổ nhất con người từng vướng phải. Khi tình yêu không phải là hai chiều qua lại cân xứng – khi sự thu hút, khao khát và nhu cầu được cảm nhận bởi 1 người mà không được đáp lại tương ứng – thì khi đó kết quả là cách xa sự thoả mãn. Yêu đơn phương không đem lại niềm vui, hạnh phúc và sự thỏa mãn. Tình yêu chỉ đáng khao khát khi nó xuất phát từ hai chiều.

Qua những nghiên cứu về tâm lý học, nói một cách đơn giản, hầu hết chúng ta từng ít nhất một lần rơi vào một trong những trường hợp sau:

Thích một người đã có người yêu.

Trường hợp này, lương tâm bạn chắc chắn sẽ ngăn cản việc bạn nói lời yêu thương với người đó. Bạn không muốn trở thành người thứ 3 phá hoại chuyện tình cảm của người khác.

Thích một người mà ai-cũng-thích.

Đặc điểm tâm lý con người nói chung là khi bạn thích 1 người có rất nhiều vệ tinh xung quanh, bạn sẽ ngần ngại không dám nói với người ta tình cảm của mình, vì khả năng bị từ chối rất cao. Bạn cứ âm thầm theo dõi người ta từ xa. Đó có thể là anh chàng trưởng đội bóng rổ của trường, hay cô nàng chủ tịch hội sinh viên,… những người khiến bạn tự ti vì không tài năng hay xinh đẹp như họ.

Không phải ai cũng mạnh dạn trong việc nói ra tình cảm của mình. Và bạn cũng như vậy. Đó có thể là 1 lí do cá nhân nào đó: bản tính ngại ngùng, đã tổn thương nhiều trong tình yêu nên không muốn đau lòng thêm vì bị từ chối, hoàn cảnh không thể yêu,…

Dù là lí do nào đi chăng nữa, thì bạn cũng đã lỡ thầm thương người ta rồi. Ôm trong lòng mối tình lặng im, bạn có bắt gặp ở bản thân mình những dấu hiệu này trong tâm lý học tình yêu đơn phương không?

2. Yêu đơn phương – Được hay mất?

Tình yêu đơn phương có thể khiến bạn trở nên tốt đẹp hơn…

 Theo nguồn giải thích trích từ Wikipedia; khi yêu đơn phương một người, bạn sẽ luôn cảm thấy người ấy rất tốt đẹp. Vì thế mà bạn tự cố gắng cải thiện bản thân để có thể chạm tới họ. Biết đâu một ngày, người đó sẽ quay lại nhìn mình và mỉm cười chấp nhận tình cảm này.

… Nhưng cũng có thể khiến bạn trở nên tiêu cực hơn.

Tình cảm không được đáp lại, hoặc người đó đã yêu thương một người khác. Bạn rơi vào những cảm xúc tiêu cực. Điều đó rất có thể ảnh hưởng tới công việc và những mối quan hệ khác của bạn. Có thoát ra khỏi được trạng thái này hay không là phụ thuộc vào bản lĩnh của mỗi người.

Nói cách khác, “được” và “mất” những gì, chính bản than bạn là người tự quyết định.

3. Chấm dứt tình yêu đơn phương

 Vậy làm thế nào để thoát khỏi tình trạng này? Đây là một số gợi ý mà bạn có thể áp dụng:

Cho phép bản thân được đau khổ.

Cảm thấy đau khổ không có gì là sai trái, miễn là bạn đừng mắc kẹt với nó mãi. Thực tế, sẽ tốt cho bạn hơn nếu bạn cứ để mình buồn thay vì cố kìm nén cảm xúc.

Hãy tránh xa người đó một thời gian.

Một phần trong việc tự tạo ra không gian cho mình để vượt qua nỗi đau chính là bỏ qua sự hiện diện của họ. Bạn không cần phải đẩy họ ra khỏi cuộc sống của bạn mãi mãi, nhưng bạn cần phải tránh xa họ một thời gian. Tâm lý học tình yêu đơn phương cho rằng: cố gắng hạn chế gặp gỡ và quan sát hay nói chuyện với đối phương chính là bước đầu để quên đi mối tình đau khổ này.

Tâm sự với người bạn tin tưởng.

Tốt nhất là trút hết những gánh nặng cũng như cảm xúc trong quá trình bạn phục hồi tâm lý. Nếu bạn cứ níu giữ những cảm xúc đó, sau này bạn sẽ cảm thấy khó bày tỏ chúng hơn nhiều. Hãy tìm một người để kể ra mọi tâm trạng và những gì bạn đang trải qua. Hãy tìm 1 người đáng tin cậy để cùng giải mã tâm lý học tình yêu đơn phương của bạn nhé.

Thay đổi sinh hoạt.

Các nghiên cứu về tâm lý học tình yêu đơn phương cho thấy: làm những việc mới lạ là một trong những cách tốt nhất để phá vỡ những thói quen cũ và thay thế chúng bằng những thói quen mới.

Sống tích cực trở lại.

Đơn giản là ra ngoài và gặp gỡ mọi người. Hãy thử tán tỉnh ai đó và nhớ lại cảm giác được theo đuổi tuyệt vời thế nào. Sự tự tin của bạn cần phải được củng cố – và trong lúc đó, bạn sẽ gặp gỡ những con người thú vị khác. Thực tế, mỗi khi có ai đó tốt hơn người mà bạn từng theo đuổi, hãy ghi nhận điều đó. Bạn sẽ đánh giá mọi thứ chính xác hơn.

 

“Có 1 người, vẫn yêu 1 người – Vẫn đợi chờ, dẫu cho người ấy không về.” – Tình yêu đơn phương, là tình cảm của im lặng, của nhung nhớ trong buồn tủi, nhưng cũng là dấu hiệu của 1 trái tim còn sống còn biết yêu. Nếu bạn đang thầm thương họ, hãy tỏ tình để biết được kết quả. Còn nếu người ta biết được tình cảm của bạn, nhưng luôn từ chối cho bạn 1 cơ hội, thì đó là lúc bạn nên tìm hiểu về tâm lý học tình yêu đơn phương để nhìn thấu bản thân mình, cho mình 1 lối thoát ra khỏi chuyện tình cảm đau đớn ấy.                                                                 

Nguồn: tamlyhochiendai.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *