Vùng kín có mùi hôi kì lạ, cô gái đi khám mới biết nguyên nhân.

Bệnh phụ khoa Sức Khỏe
Mất:5 phút, 6 giây để đọc

Vùng kín rất dễ có mùi hôi khiến chị em khó chịu.

Chị em phụ nữ rất chú trọng đến việc bảo vệ sức khỏe và về sinh cơ thể sạch sẽ. Đặc biệt là rất quan tâm đến việc vệ sinh vùng kín. vùng kín là nơi rất nhạy cảm. Là nơi ra nhiều khí hư, dễ có mùi hồi rất khó chịu. Gây cho chị em phụ nữ cảm giác rất khó chịu, cảm thấy ngứa vùng kín. Và khi phần dưới của các cô gái có mùi hôi khó chịu, thì các bạn cần chú ý bạn đang có nguy cơ bị viêm vùng kín. Cần đến gặp bác sĩ ngay, không nên để lâu.
Cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ
Cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ

Trường hợp 1 cô gái bị vùng kín nặng mùi

Trường hợp gần đây, một cô gái 23 tuổi luôn cảm thấy mặc cảm bởi mùi hôi ở vùng kín của mình. Mùi hôi ở phần bên dưới khiến cho cô gái này cảm thấy khó chịu và nó làm ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa cô và bạn trai cô rất nghiêm trọng. Cô đến khám bác sĩ. Bác sĩ cũng bất ngời hơn khi cô gái này có mùi hôi thối như mùi cá hôi thiu từ bộ phận dưới. Càng bất ngờ hơn khi cô gái này để vậy đến tận 4 tháng.

Nghĩ rằng mình bị viêm nhiễm nên “vùng kín” mới bốc mùi, cô gái đã mua một loại kem dưỡng đặc trị. Tuy tình hình sau đó có cải thiện đôi chút nhưng mỗi khi gần gũi, mùi hôi lại xuất hiện. Sau nhiều lần như vậy bạn trai cũng không muốn gần gũi với cô.

Vùng kín có mùi hôi nặng
Vùng kín có mùi hôi nặng

Người phụ nữ quá chán nản nên đã tìm đến phòng khám sản phụ khoa để điều trị. Bác sĩ kê thuốc cho cô. Tuy nhiên sau khi sử dụng, mùi hôi vẫn không chấm dứt. Thậm chí, sau một lần cả hai quan hệ xong, người bạn trai còn thốt lên “em thật là bẩn” khiến cô vô cùng buồn bã.

“Vùng kín” của cô gái nặng mùi tới mức như cá ôi khiến bác sĩ tái mặt. Quá tuyệt vọng, cô phải chuyển đến bệnh viện lớn để điều trị.

Bác sĩ Li Weihao, khoa Sản phụ khoa, Bệnh viện Zhenxing, Đài Loan giải thích vấn đề này

Vì “vùng kín” ở phần dưới thấp nên chính nữ bệnh nhân cũng không biết mình nặng mùi cỡ nào. Bác sĩ sau đó tiến hành thăm khám nhận thấy không có dịch tiết. Âm hộ không bị nhiễm trùng hay tấy đỏ. Nhìn bên ngoài hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên khi dùng kẹp mỏ vịt để khám sâu hơn thì một mùi như cá ôi sộc ra cùng dịch vàng khiến bác sĩ tái mặt. Kiểm tra kỹ hơn bác sĩ phát hiện cạnh cổ tử cung có một sợi bông. Đó là sợi bông của tampon (một loại băng vệ sinh).

Sợi bông ban đầu là màu trắng, nhưng do máu kinh và dịch tiết ra nên toàn bộ sợi bông chuyển sang màu vàng đen và có mùi siêu khó chịu. Sau khi nghe bác sĩ nói nguyên nhân, người phụ nữ vô cùng sốc và lo lắng rằng đó là “chuyện chẳng lành”. Tuy nhiên, bác sĩ đã giải thích chỉ cần lấy được sợi bông. Xử lý phần bị viêm mọi chuyện sẽ ổn, cô mới yên tâm.

Theo lời kể, của nữ bệnh nhân thì tình trạng của cô đã xảy ra được 4 tháng. Nên bác sĩ đoán sợi bông bị dính máu ở trong đó quá lâu nên mới gây nhiễm trùng.

Bác sĩ Li Weihao cũng nhắc nhở các cô gái phải thay băng vệ sinh thường xuyên trong kỳ kinh nguyệt. Và chú ý xem chúng có được loại bỏ hoàn toàn hay không. Tại phòng khám ngoại trú, họ đã gặp hai hoặc ba trường hợp bị nhiễm trùng do một phần của băng vệ sinh vẫn còn dính ở “vùng kín”.

Một số nguyên nhân có thể gây ra mùi ở “vùng kín”

Vệ sinh vùng kín không tốt

 Nếu vệ sinh kém vùng kín của bạn sẽ bốc mùi như bất kỳ bộ phận nào khác trên cơ thể. Ngoài ra ở khu vực âm đạo có khá nhiều tuyến mồ hôi và tiết dịch nên trong thời tiết nóng ẩm, nếu không chú ý vệ sinh sẽ khiến “vùng kín” bốc mùi.

Vùng kín có mùi hôi
Vùng kín có mùi hôi

Viêm âm đạo do vi khuẩn

 Nhiễm khuẩn âm đạo xảy ra khi có sự hiện diện quá mức của vi khuẩn gây mất cân bằng hệ vi khuẩn trong âm đạo. Các biểu hiện do nhiễm khuẩn âm đạo gồm dịch tiết âm đạo loãng, có màu trắng hoặc xám, có mùi tanh như cá, ngứa vùng âm đạo, có thể đau rát khi đi tiểu tiện.

Viêm âm đạo do nấm

Nhiễm nấm âm đạo là căn bệnh phụ khoa khá phổ biến. Thường được gây ra bởi nấm Candida albicans. Triệu chứng điển hình của nhiễm nấm âm đạo là ngứa rát và khí hư. Khí hư thường tiết ra không nhiều, có màu trắng như váng sữa, vùng kín của bạn có mùi nặng hơn bình thường, đau rát âm hộ,…

Viêm vùng chậu (PID)

Bệnh xảy ra khi một bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STIs) như chlamydia/lậu không được điều trị. Đó là một bệnh nhiễm trùng cơ quan sinh sản của bạn và triệu chứng bao gồm đau ở khung chậu. Và vùng bụng cũng như đau khi quan hệ tình dục.

Bệnh lây qua đường tình dục

Một số bệnh phụ khoa lây nhiễm qua đường tình dục gây ra mùi khó chịu ở vùng kín, điển hình là bệnh Chlamydia và bệnh lậu.

Nguồn: dan tri

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *