Họp mặt ngày Hội Di sản văn hóa tỉnh Tiền Giang

Di sản Văn hóa
Mất:3 phút, 59 giây để đọc
Chiều 23.11.2020,  Buổi họp mặt Hội Di sản văn hóa Tiền Giang phối hợp cùng Sở VHTTDL tổ chức tại Bảo tàng Tiền Giang. Buổi tổ chức họp mặt truyền thống nhân kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam. Đồng thời cũng là kỷ niệm 80 năm ngày Nam Kỳ khởi nghĩa (23.11.1940 – 23.11.2020).
Cùng với các Hội và Chi hội di sản văn hóa trong cả nước. Hội Di sản văn hóa tỉnh Tiền Giang đã chính thức đi vào hoạt động từ năm 2011. Đến nay, số hội viên của Hội đã lên đến 117 hội viên. Tất cả các hội viên tham gia đều đến từ các ngành nghề khác nhau. Đa phần các hội viên đều công tác trong ngành văn hóa. Số hội viên ngoài ngành thì thuộc nhóm đàn ca tài tử của TP. Mỹ Tho. Còn số người còn lại là những người chơi cổ vật, nghệ nhân dân gian.
Buổi họp mặt Hội di sản văn hóa Tỉnh Tiền Giang
Buổi họp mặt Hội di sản văn hóa Tỉnh Tiền Giang

Hội đã làm trong thời gian qua

Trong thời gian qua, Công tác tuyên truyền bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa đã được Hội thực hiện tốt. Các đơn vị trong tỉnh đã tổ chức, phối hợp. Hỗ trợ Hội thực hiện các chương trình về di sản văn hóa. Chẳng hạn như Trưng bày triển lãm, hỗ trợ làm phim tư liệu, hoạt động tham quan, khảo sát, giới thiệu di tích đến nhiều đối tượng….

Trong năm 2020, Hội đã sưu tầm được 126 hiện vật bổ sung cho kho bảo quản. Ngoài ra đón tiếp trên 48.000 lượt khách tham quan bảo tàng, các cuộc triển lãm chuyên đề, các di tích và lễ hội…

Song song những kết quả đạt được, Hội còn gặp một số khó khăn trong tổ chức, hoạt động. Số hội viên thay đổi liên tục do nghỉ hưu, nghỉ việc, chuyển công tác. Hội viên thuộc nhóm đờn ca tài tử thì ở xa nên tổ chức hội họp còn khó khăn. Họ không thể tham gia sinh hoạt đầy đủ. Ban chấp hành Chi hội làm việc kiêm nhiệm nên rất hạn chế thời gian tổ chức sinh hoạt chi hội, chưa tổ chức tuyên truyền vận động phát triển hội viên.

Các đại biểu đóng góp ý kiến cho dự thảo báo cáo hoạt động của Hội

Ông Lê Văn Dũng, Chủ tịch Hội Di sản văn hóa tỉnh cho biết. Nhìn chung thời gian qua, Hội đã cố gắng tổ chức nhiều hoạt động nhằm bảo tồn. Phát huy các giá trị văn hóa của tỉnh nhà. Góp phần nâng cao nhận thức cho xã hội nói chung và hội viên nói riêng trong việc giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc. “Tuy nhiên so với khối lượng di sản văn hóa khổng lồ mà ông cha ta đã để lại. Thì những việc làm được của Hội còn rất khiêm tốn. Chưa đáp ứng yêu cầu bảo tồn, phát huy đầy đủ các giá trị văn hóa hiện có và còn tiềm ẩn.

Do vậy, trước sự phát triển của đất nước. Các hội viên cần nỗ lực hơn nữa để góp phần cùng toàn xã hội bảo tồn các di sản, văn hóa đang có nguy cơ mai một”. Ông Dũng chia sẻ với các hội viên.

Mong muốn trong thời gian tới

Tại lễ kỷ niệm, nhiều đại biểu mong muốn trong thời gian tới. Hội Di sản văn hóa tỉnh Tiền Giang cần có nhiều chương trình cụ thể. Phải có chiều sâu và mang hàm lượng khoa học hơn. Theo đó, đẩy mạnh công tác sưu tầm. Tổ chức các hội thảo, tọa đàm nhận diện về giá trị các di sản văn hóa vật thể và di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn.  Điều đó để có kế hoạch bảo tồn và phát huy hiệu quả hơn.

Trao tặng kỉ niệm chương cho các cá nhân
Trao tặng kỉ niệm chương cho các cá nhân

Trong đó đặc biệt là công tác bảo tồn, sưu tầm các sắc thần cần được nhanh chóng thực hiện. Dịp này, Hội Di sản văn hóa Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp di sản văn hóa Việt Nam cho 13 cá nhân của tỉnh Tiền Giang. Đã đóng góp tích cực vào sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc. Hội Di sản văn hóa tỉnh cũng đã kết nạp thêm 12 hội viên mới, kiện toàn ban chấp hành Hội…

Nguồn: vanhoaonline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *