Sử dụng tủ lạnh an toàn

Những thứ để trong ngăn đông tủ lạnh có thể nổ như bom cần biết

Đời Sống Mẹo vặt gia đình Nhà đẹp
Mất:3 phút, 42 giây để đọc

Hiện nay, với sự hiện đại, tiên tiến, chiếc tủ lạnh không còn quá xa lạ đối với chúng ta. Thậm chí với sự biến đổi khí hậu như hiện nay, tủ lạnh như một thiết bị rất cần thiết khó có thể thiếu trong gia đình. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng biết cách sử dụng thiết bị điện này cho đúng, cho hiệu quả. Có rất nhiều thứ rất không nên để vào đó, đặc biệt là ngăn đông, vì sẽ gây ra nhiều hậu quả không đáng có. Chúng ta cùng tìm hiểu về một số loại đồ không được bỏ vào ngăn đông tủ lạnh nhé.

Những thứ không được để vào ngăn đông tủ lạnh

Nước giải khát sẽ là một quả bom nếu bảo quản sai chỗ

Đối với chúng ta, nước giải khát có ga ngày càng phổ biến. Nhưng chưa hẳn mọi người biết cách bảo quản nó trong tủ lạnh. Nước giải khát có ga có thể trở thành một “quả bom” khi bạn đặt không đúng vị trí bảo quản chúng trong tủ lạnh. Lý giải rằng, những loại nước có ga nói chung đều chứa carbon dioxide. Nước trong đồ uống kết tinh với nhau khi được làn đông trong tủ lạnh. Khoảng trống dành cho các hạt cacbon dioxit là rất nhỏ. Ở nhiệt độ đóng băng, vì không gian trong bình nhỏ nên tạo ra áp lực cao. Điều đó khiến Các hạt này nở ra. Kết quả có thể phát nổ khi nó không thể giữ được áp lực.

Nước giải khát có thể gây nổ khi bỏ vào ngăn đông tủ lạnh
Nước giải khát có thể gây nổ khi bỏ vào ngăn đông tủ lạnh

Đá khô

Giống như đồ uống có ga, đá khô cơ bản là carbon dioxide rắn. Thông thường, đá khô được sử dụng để tạo ra hiệu ứng sương mù; bằng cách ngâm trong nước để chất carbon dioxide rắn trở thành khí (quá trình này gọi là thăng hoa).

Đá khô
Đá khô

Tuy nhiên, ngăn đông ở nhiệt độ thấp hơn -18 độ C. Nhiệt độ này là điều kiện lý tưởng cho sự thăng hoa rất nhanh chóng của đá khô. Bởi lúc này, carbon dioxide mở rộng từ 600 đến 800 lần so với dạng rắn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý tới một nguyên tắc an toàn khác là tránh cầm đá khô bằng tay không. Vì sẽ có nguy cơ bị tê liệt nghiêm trọng. Vì vậy, cần sử dụng găng tay hoặc kẹp cao su khi lấy đá khô. Kèm theo đó phải lưu trữ nó trong bình đựng styrofoam hoặc thiết bị làm mát cách điện.

Rượu và chất lỏng dễ cháy – quả bom nguy hiểm nếu để vào ngăn đông tủ lạnh

Đồ uống có cồn có thể được để trong tủ lạnh nhưng chỉ là ngăn lạnh. Đặc biệt, bạn cần thận trọng khi những loại đồ uống này còn đóng nắp kín vì chúng có thể tạo ra áp suất dễ gây nổ.

Một số hướng dẫn sử dụng tủ lạnh an toàn

– Nguồn điện dùng cho tủ lạnh được cấp ở một vị trí cố định. Kèm theo dòng điện phù hợp để cung cấp cho tủ lạnh. Không nên rút tủ lạnh ra liên tục.

– Để tủ ở không gian thoáng mát không chặt hẹp và bụi bẩn. Nếu có chân kê tủ lạnh thì thật tốt.

Sắp xếp thực phẩm bỏ vào tủ lạnh
Sắp xếp thực phẩm bỏ vào tủ lạnh

– Sử dụng thực phẩm đông lạnh lên ngăn đông, ngăn làm đá. Sử dụng ngăn mát cho rau quả và các thực phẩm chín cần làm mát.

– Không bỏ quá nhiều đồ vào tủ lạnh. Vì ngoài làm chật không gian tủ lạnh, còn làm không khí không lưu thông được bên trong tủ.

– Để nhiệt độ tủ lạnh ở mức trung bình cho cả 2 ngăn: ngăn đông và ngăn mát.

– Ngay sau khi sử dụng, phải đóng tủ lạnh lại ngay . Hạn chế và tránh để tủ lạnh bị hở, không kín.

– Tủ lạnh cần vệ sinh thường xuyên. Khi làm vệ sinh tủ, bạn phải rút nguồn điện tủ lạnh ra nhé. Lưu ý dùng rẻ lau mềm để vệ sinh. Đứng tẩy rửa bằng hóa chất.

Trích dẫn: eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *