Ông Lê Trọng Hải với mô hình trồng nấm đem lại hiệu quả kinh tế cao trên mảnh đất quê hương

Thăm trại nấm “khủng” của lão nông Hà Tĩnh

Hàng Việt Nam Kinh Tế
Mất:4 phút, 3 giây để đọc

Hằng năm, trang trại nấm của lão nông Lê Trọng Hải (Hà Tĩnh) cung ứng cho thị trường 30 tấn nấm sò, 10 tấn nấm mộc nhĩ, 400 kg nấm linh chi.

Khởi nghiệp với cây nấm

Lão nông Lê Trọng Hải, sinh năm 1951, xã Bình An, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh với mơ ước làm giàu trên mảnh đất quê hương. Ông Hải đã mạnh dạn vay vốn đầu tư với cây nấm.

Sau nhiều năm đam mê với cây nấm, sau nhiều lần thất bại; không nản chí ông Hải tiếp tục học hỏi kinh nghiệm trên Internet; các mô hình trồng nấm tại các địa phương trên cả nước. Đến nay, mô hình trồng nấm ứng dụng khoa học công nghệ của ông đã đem lại hiệu quả kinh tế cao; làm giàu cho gia đình và đem lại nguồn thu nhập cho người lao động trong vùng.

Ông Lê Trọng Hải với mô hình trồng nấm đem lại hiệu quả kinh tế cao trên mảnh đất quê hương
Ông Lê Trọng Hải với mô hình trồng nấm đem lại hiệu quả kinh tế cao trên mảnh đất quê hương

Ông Hải chia sẻ, sau nhiều năm ngược xuôi với nhiều nghề. Đến năm 2005, ông được Sở Khoa học và Công nghệ Hà Tĩnh kết hợp với Viện Di truyền học Trung ương cho tham gia tập huấn về nghề trồng nấm tổ chức tại huyện Thạch Hà. Nhận thấy hướng đi mới; làm giàu bằng cây nấm trên mảnh đất quê hương.

Với những kiến thức ít ỏi học được; ông Hải đã dồn toàn bộ vốn liếng tích góp được để mở xưởng sản xuất nấm rộng 70m2 trong vườn bắt đầu trồng những bịch phôi đầu tiên. Nhưng làm giàu không dễ như ông nghĩ; “phôi nấm rất dễ bị mốc, nấm bị bệnh không phát triển được; và dường như phải vứt toàn bộ phôi trong vụ đầu tiên”.

Đứng lên từ thất bại

Không nản chí, ông tiếp tục mày mò; học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình ở địa phương lân cận có khi phải lật đật chạy ra các cơ sở trồng nấm ngoài bắc để học cách ủ phôi. “Trong đầu lúc nào cũng nghĩ, vì sao họ làm được mà tôi lại không làm được; cứ thế tôi dần khắc phục được những yếu điểm của mình. Mấy vụ tiếp theo tôi bắt đầu gặt gái được thành quả”, ông Hải nói.
Hiện tại, giá của nấm linh chi do gia đình ông Hải trồng đang có giá từ 1-1,2 triệu đồng/kg
Hiện tại, giá của nấm linh chi do gia đình ông Hải trồng đang có giá từ 1-1,2 triệu đồng/kg
Cầm trên tay ụ nấm vừa thu hoạch, ông Hải bật mí: “Để nấm phát triển tốt; cho năng suất cao phải trải qua nhiều công đoạn; trong đó quan trọng nhất là quy trình xử lý phôi. Nếu xử lý phôi nấm tốt sẽ cho chất lượng nấm cao, ít bệnh,…” Đến nay, từ khu đất rộng 70m2; sơ sở sản xuất nấm sạch của ông Hải đã được mở rộng lên hơn 2.000m2 với nhiều loại nấm như: Nấm sò, nấm mộc nhĩ, nấm linh chi, nấm rơm.
Nhu cầu về loại nấm này rất lớn. Hiện tại dù đã mở rộng mô hình; tuy vậy trại nấm của lão nông vẫn chưa thể cung cấp đủ số lượng cho thị trường; tại địa phương cũng ít ai có thể thành công với nghề trồng nấm như thế này.
Xử lý phôi là công đoạn quyết định chất lượng của nấm
Xử lý phôi là công đoạn quyết định chất lượng của nấm

Thành quả từ mô hình

Bình quân mỗi năm, trại nấm sạch của ông Hải cung cấp ra thị trường trên 400kg nấm linh chi; gần 10 tấn nấm mộc nhĩ và 20 – 30 tấn nấm sò. Từ mô hình này, mỗi năm gia đình ông Hải thu về trên 300 triệu đồng trừ các chi phí và hỗ trợ việc làm cho 5 lao động với mức thu nhập từ 3-5 triệu/người.
Được biết, trong thời gian tới, gia đình ông Hải sẽ mở rộng mô hình; xin cấp thêm đất để HTX có thể trồng thêm một số loại nấm mới như nấm Kim phúc, nấm Chân dài …
Trồng nấm là mô hình mới tại Lộc Hà, đây là mô hình cho giá trị kinh tế cao hơn rất nhiều so với việc trồng cây nông nghiệp truyền thống. Đặc biệt, đây là mô hình nông nghiệp tốn ít thời gian chăm sóc, ít vốn đầu tư nhưng lại có đầu ra ổn định. Hội Nông dân cũng chủ động hỗ trợ người dân về kỹ thuật, mở các lớp tập huấn nhằm nhân rộng mô hình, giúp đỡ các hộ gia đình tại Lộc Hà phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập./.
Nguồn: kinhtedothi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *