Nội dung tin đăngTướngquân Sơn

Bốn bộ sách giáo khoa lớp 1 của Nhà xuất bản Giáo dục được chỉnh sửa

Đời Sống Giáo dục
Mất:3 phút, 20 giây để đọc

Các bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 1 mắc hàng loạt lỗi có thể kể đến như: Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục; Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cùng học để phát triển năng lực; đang được Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam xin chỉnh sửa lại.

chỉnh sửa SGK lớp 1
Hình: theo rà soát SGK lớp 1 chứa nhiều sạn

Vừa qua Ông Nguyễn Đức Thái – Chủ tịch hội đồng thành viên Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã ký báo cáo gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo về kết quả rà soát cho biết cả bốn bộ SGK lớp 1 mới do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tổ chức biên soạn chứa nhiều hạt “sạn” được đề xuất chỉnh sửa trong cả bốn bộ này.

Báo cáo rà soát các bộ SGK lớp 1

Theo báo cáo về việc thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc đăng ký và rà soát lỗi bản quyền SGK lớp 1 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, Nhà xuất bản Giáo dục đã mời các nhóm tác giả cùng phối hợp với đội ngũ Ban Tổng biên tập và biên tập viên của nhà xuất bản rà soát đồng thời kiểm tra toàn bộ bốn bộ SGK. Ngoài ra, Nhà xuất bản Giáo dục cũng tiếp thu những phản hồi từ giáo viên; phụ huynh thông qua báo chí để điều chỉnh một số nội dung cho phù hợp.
Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đang xin chỉnh sửa hàng loạt câu từ trong bốn bộ sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Kết quả cuộc khảo sát 

Sau khi rà soát cuối tháng 11; Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam có văn bản báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo về kết quả; những điểm xin được chỉnh sửa trong lần tái bản các bản mẫu sách giáo khoa sắp tới để phục vụ năm học 2021-2022.

Những cuốn sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông mới của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

chỉnh sửa SGK lớp 1
Hình: bốn bộ sách giáo khoa đang được chỉnh sửa

Bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống”

Cụ thể; bộ sách lớp 1 “Kết nối tri thức với cuộc sống” phải chỉnh sửa một số trang ở ba cuốn gồm sách Tiếng Việt tập 1 và 2 cùng sách Giáo dục thể chất. Nội dung sửa bao gồm một số câu; từ hay yêu cầu đề ra; chủ yếu để cắt giảm số chữ học sinh phải đọc hoặc thay thế một số từ ngữ khó.

Bộ “Cùng học để phát triển năng lực”

Bộ “Cùng học để phát triển năng lực” phải sửa lỗi ở sách Tiếng Việt tập 1 và 2 cùng sách Tiếng Anh và Giáo dục thể chất. Đối với bộ “Chân trời sáng tạo”; sách Tiếng Việt tập 1 và Tiếng Anh phải sửa một vài trang; bao gồm một số ngữ liệu và tranh minh họa. Bộ còn lại là “Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục” phải sửa ít nhất với chỉ một trang trong sách Tiếng Việt tập 1.

Kết luận sau cuộc khảo sát

Như vậy; tính cả bộ “Cánh Diều” của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Hà Nội và TP HCM; cả năm bộ sách giáo khoa lớp 1 mới đều có nội dung phải chỉnh sửa. Trước đó; đơn vị xuất bản bộ “Cánh Diều” đã đăng tải phương án chỉnh sửa nội dung không phù hợp trong sách Tiếng Việt theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo để xin ý kiến.
Hiện; Bộ chưa công bố kết quả thẩm định, phê duyệt nội dung chỉnh sửa này.

Trích dẫn: VnExpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *