phát hiện nhiều sai phạm trường THPT Vĩnh Xương 1

Phát hiện nhiều sai phạm của Trường THPT Vĩnh Xương

Đời Sống Giáo dục
Mất:4 phút, 19 giây để đọc

Nhằm kiểm điểm, phân tích những sai phạm của trường THPT Vĩnh Xương, ngày 8.12 vừa qua, Đoàn công tác của Sở GD&ĐT đã đến và họp với cán bộ chủ chốt của trường. Theo đó, thực hiện quy trình xử lý kỷ luật đối với ban giám hiệu nhà trường. Đó là ông Nguyễn Việt Hùm – Hiệu trưởng trường; bà Nguyễn Ngọc Hạnh – Phó hiệu trưởng trường. Việc kỷ luật liên quan đến các sai sót liên quan vụ nữ sinh lớp 10 uống thuốc tự tử.

Trong buổi họp, ông Nguyễn Việt Hùm chịu hình thức kỷ luật cảnh cáo và hình thức kỷ luật khiển trách đối với bà Nguyễn Ngọc Hạnh được tập thể trường đề xuất. Sở GD-ĐT tỉnh An Giang sẽ họp Hội đồng kỷ luật của Sở. Việc quyết định hình thức kỷ luật theo đúng quy định của pháp luật sẽ tiến hành trong thời gian tới.

Vụ việc này lại một lần nữa phát hiện thêm một cơ sở giáo dục và một cơ số giáo viên có những hành xử thiếu nhân văn, gây phản cảm trong môi trường sư phạm. Cùng với đó, sau khi xác minh, làm rõ các nội dung, tình tiết có liên quan đến vụ việc trên; Sở GD&ĐT AN Giang nhận thấy, trong công tác tổ chức, quản lý và biện pháp xử lý của trường còn một số sai phạm: có hình thức kỷ luật, phê bình HS không đúng quy định của ngành; Tổ chức dạy thêm, học thêm trong trường không đúng quy định (dạy và học thêm đại trà cho HS lớp chính khóa); ; kỹ năng xử lý tình huống của giáo viên còn sai sót, chưa chuẩn mực.

Nhiều sai sót trong tổ chức, quản lý và biện pháp kỷ luật HS

Đây không phải là trường hợp đầu tiên HS nghi tự tử do những bất ổn tâm lý liên quan đến môi trường học đường. Trước đó, một nữ sinh lớp 12 Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, TP.HCM tự tử tại nhà riêng. Nguyên nhân nghi do chứng trầm cảm. Vấn đề tâm lý của HS trong nhà trường càng được xã hội quan tâm hơn bao giờ hết.

Sai trong hình thức kỷ luật học sinh

Như đã nêu, một trong những sai phạm của trường liên quan đến hình thức ký luật học sinh. Thứ nhất, Bộ GD&ĐT đã cấm hình thức kỷ luật HS bêu tên trước toàn trường. Vì đây là hành động vi phạm quyền trẻ em. Khi bị nêu tên, nếu thật sự em đó có vi phạm thì em sẽ xấu hổ không dám đi học. Bất chấp quy định, lãnh đạo trường THPT Vĩnh Xương đã nêu tên học sinh có vi phạm dưới cờ. Điều đó làm ảnh hưởng đến tâm lý học sinh. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến việc nữ sinh lớp 10 vào nhà vệ sinh uống thuốc tự tử. Những hình thức đó khiến trường học trở nên “chưa thân thiện”.

Hình ảnh được cho là lá thư tuyệt mệnh của nữ sinh lớp 10
Hình ảnh được cho là lá thư tuyệt mệnh của nữ sinh lớp 10

Kỹ năng xử lý tình huống của giáo viên còn khiếm nhã, chưa  quan tâm tới học sinh

Việc cô giáo chủ nhiệm lấy điện thoại học trò để sang ghi âm lại cho thấy đây là hành động không chuẩn mực. Khi chưa có sự đồng ý của HS, cô đã sử dụng quyền lực của giáo viên để cưỡng đoạt. Hơn nữa, em học sinh này có ghi âm nhưng chưa phát tán, thì chưa coi là vi phạm. Có thể đây chỉ là hành động giúp em làm minh chứng cho gia đình hay nhà trường.

Về quyết định kỷ luật, với nội dung phải có mặt ở trường từ 6h30 – 6h50 để giáo viên luân phiên dạy đạo đức cho HS trong 2 tuần lễ. Nghe quyết định tưởng là giáo dục nhưng thực ra không ổn.

Cô chủ nhiệm còn lên mạng xã hội nói những điều tệ hại về học trò trong thời gian học sinh này cấp cứu bệnh viện. Các hành động của cô là không có tính nhân văn; không đúng quy cách đạo đức nhà giáo;chưa đúng trách nhiệm của người kỹ sư tâm hồn. Qua sự việc này, thầy cô cần rút kinh nghiệm trong toàn ngành để có cách hành xử hợp lý.

Hình ảnh nữ sinh trong bệnh viện
Hình ảnh nữ sinh trong bệnh viện

Biến tướng dạy thêm trong trường học

Bộ GD&ĐT đã có chỉ đạo, việc phụ đạo là trách nhiệm của nhà trường. Vì vậy, việc thu học phí trong trường cho việc học thêm là không đúng luật. Rất nhiều học sinh đã phải đối mặt với cách hành xử thiếu tính nhân văn này của nhà trường trong thời gian dài. Thông qua vụ việc liên quan tới vụ việc nữ sinh lớp 10 nghi tự tử, sai phạm này đã được ghi nhận và giải quyết.

Trích dẫn: baovanhoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *